Mua điện gió từ Lào rẻ hơn trong nước

Ngày 22/05/2020

Thủ tướng đồng ý giá trần mua điện gió của Lào với giá 6,95 USCent/kWh, trong khi giá mua ở trong nước là 8,5-9,8 USCent/kWh.

Thủ tướng đã có văn bản đồng ý nguyên tắc và mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình điện gió theo kiến nghị của Bộ Công Thương. Theo đó, mức giá trên được quy định tối đa là 6,95 USCent/kWh.

Mức giá trần nhập khẩu điện gió từ Lào áp dụng đối với các nhà máy điện vận hành trước 31/12/2025 và áp dụng trong cả đời dự án là 25 năm. Sau năm 2025, Bộ Công Thương sẽ rà soát và báo cáo Thủ tướng, xem xét quyết định mức giá trần áp dụng sau.

Giá điện được xác định tại biên giới Việt Nam, các bên có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và vận hành đường dây truyền tải ở mỗi nước đến biên giới.

Trước đó vào cuối tháng 1, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng về chủ trương nhập khẩu điện và đấu nối cụm điện gió Monsoon (Lào) với tổng công suất 600 MW. Chủ đầu tư là Tập đoàn Impact Energy Asia Development đã cam kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá bán điện của dự án không cao hơn khung giá đối với loại hình nhà máy thuỷ điện do Thủ tướng quy định.

Như vậy, mức giá 6,95 UScent/kWh mua điện gió từ Lào về rẻ hơn giá mua từ các dự án trong nước đang là 8,5 UScent/kWh (cho dự án trên bờ) và 9,8 UScent/kWh (với các dự án ngoài khơi).

Theo zing.vn