Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản

Ngày 18/05/2020

NHNN cho biết đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, mức độ tập trung tín dụng vào nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng.

Đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý (chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS)

Tín dụng chảy vào bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Trong thời gian qua, để hỗ trợ thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, cơ quan này đã thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro.

Đặc biệt là kiểm soát tín dụng đối với các dự án phân khúc cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng, hướng dòng vốn vào nhu cầu thực của người dân.

Các ngân hàng đã thực hiện quy định về giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng theo hướng giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và áp dụng hệ số rủi ro cao hơn đối với các khoản vay mua nhà có giá trị lớn, nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng; tín dụng tiêu dùng liên quan đến BĐS, nhất là đối với nhóm khách hàng cá nhân có dư nợ lớn.

Đồng thời, chỉ xem xét cấp tín dụng đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, khách hàng có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn, thận trọng xem xét cho vay góp vốn đầu tư kinh doanh BĐS, nhà đầu tư thứ cấp.

Tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao, tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

"Đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đã được kiểm soát ở mức hợp lý (chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS, tăng 8,11% so với cuối năm 2018); tín dụng phục vụ tiêu dùng BĐS đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng (chiếm 67,88% dư nợ cho vay BĐS, tăng 25,69%)", báo cáo của NHNN cho biết.

Theo dõi thị trường BĐS, nơi có hiện tượng sốt đất

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường BĐS và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực BĐS trên địa bàn, đặc biệt tại tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất.

Việc triển khai các chương trình tín dụng về nhà ở theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, NHNN cho biết đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn về cho vay, chỉ định 04 ngân hàng thương mại nhà nước (BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank) tham gia, chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội triển khai thực hiện.

Kết quả, đến cuối năm 2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP tại ngân hàng chính sách xã hội đạt 2.397 tỷ đồng với 7.139 khách hàng còn dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, việc đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nắm bắt diễn biến thị trường BĐS để kịp thời có chỉ đạo phù hợp.

Đồng thời, NHNN cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất các giải pháp để góp phần phát triển thị trường BĐS an toàn, hiệu quả.

Theo dantri.com.vn